Gala WeChoice Awards 2019 mở màn cực khác biệt và ấn tượng với chia sẻ của “Anh hùng khí hậu” Hoàng Thị Minh Hồng và “Cô bé bóng bay” Nguyễn Nguyệt Linh

Mọi thứ đã thay đổi với chị Hoàng Thị Minh Hồng kể từ khi chị đặt chân đến Nam Cực năm 1997 khi mới 24 tuổi và là người phụ nữ Việt đầu tiên giương cao lá cờ Tổ quốc trên mảnh đất này. Từ đó, người ta gọi chị là “Hồng Nam Cực”. Một người phụ nữ hiện đại, bản lĩnh, sẵn sàng từ bỏ một công việc ngon lành, chỉ để theo đuổi những thứ được cho là viển vông vào thời điểm đó. Là môi trường, là những năm tháng “lăn lộn” với rất nhiều dự án bảo vệ động vật hoang dã. Dường như chị cảm thấy mình “mang nợ” với thiên nhiên.

Chị Minh Hồng hiện là một trong 12 lãnh đạo dân sự từ 12 quốc gia đang tham gia Chương trình Học Giả Quỹ Obama (Obama Foundation Scholars Program) khoá đầu tiên tại Trường đại học Columbia tại New York (Mỹ), với mục tiêu hỗ trợ tìm ra giải pháp cho các vấn đề toàn cầu phức tạp mà họ đang theo đuổi. Trước đó, với nhiều đóng góp cho phong trào biến đổi khí hậu tại Việt Nam, chị được Climateheroes.org công nhận là Anh hùng Khí hậu (Climate Hero).

Trong khi đó, cũng với những đau đáu về thực trạng ô nhiễm môi trường do sử dụng quá nhiều túi nilon và rác thải nhựa, Nguyễn Nguyệt Linh – học sinh lớp 6 của Trường Marie Curie (Hà Nội) quyết định mình sẽ phải hành động.

Nghĩ là làm, cô bé lớp 6 sau đó đã mạnh dạn gửi email tới hơn 40 trường học ở Hà Nội kêu gọi ngừng thả bóng bay trong lễ khai giảng. Bức thư ngắn gọn nhưng khiến nhiều người lớn phải suy nghĩ. Trong thư, Nguyệt Linh trình bày lý do không nên thả bóng bay trong ngày khai giảng với lập luận dựa trên kiến thức mà em tìm hiểu được.

Tại đêm Gala WeChoice Awards 2019, “Anh hùng khí hậu” Nguyễn Thị Minh Hồng và “Cô bé bóng bay” đã có những chia sẻ đầy xúc động, qua đó truyền đi thông điệp về sự thay đổi mà mỗi chúng ta cần làm ngay lập tức nhằm góp 1 phần dù là nhỏ bé để ngăn chặn các thảm họa biến đổi khí hậu.

“Anh hùng khí hậu” Hoàng Thị Minh Hồng: “Thà thắp lên một ngọn nến nhỏ còn hơn là ngồi đó mà nguyền rủa bóng tối”

Gala WeChoice Awards 2019 mở màn cực khác biệt và ấn tượng với chia sẻ của Anh hùng khí hậu Hoàng Thị Minh Hồng và Cô bé bóng bay Nguyễn Nguyệt Linh - Ảnh 1.

“Anh hùng khí hậu” Nguyễn Thị Minh Hồng trên sân khấu Gala WeChoice Awards 2019.

Năm 1997, khi tôi đi Nam Cực, nhiều người nghĩ là tôi đi phượt. Kỳ thực thì đó là chuyến thám hiểm đầu tiên cho giới trẻ của UNESCO, với mục tiêu nâng cao nhận thức về lỗ thủng tầng ozone và tình trạng trái đất ấm lên. Tôi đã bị sốc vì vẻ đẹp mê hồn của châu lục này. Tôi cũng bị sốc khi được gặp những con người như ông trưởng đoàn của tôi Robert Swan – Tôi đã bị ông ấy truyền cảm hứng về một sứ mệnh mà hồi đó tôi cũng chưa ý thức được hoàn toàn tầm quan trọng của nó – “Cứu thế giới”. Và sốc hơn nữa khi biết rằng, một châu lục hoang sơ, cách xa văn minh loài người, lại đang bị huỷ hoại bởi chính con người. Vì vậy, tôi quyết tâm: quay về Việt Nam, trở thành nhà hoạt động vì môi trường và khí hậu.

23 năm sau, tôi vẫn tiếp tục chiến đấu, nhưng những thử thách càng lớn hơn bao giờ hết. Năm 2014 tới 2018: là 5 năm nóng nhất trong lịch sử nhân loại. Băng tan ở 2 đầu cực, và các sông băng trên thế giới thu hẹp với tốc độ chưa từng có trong lịch sử.

Gala WeChoice Awards 2019 mở màn cực khác biệt và ấn tượng với chia sẻ của Anh hùng khí hậu Hoàng Thị Minh Hồng và Cô bé bóng bay Nguyễn Nguyệt Linh - Ảnh 2.

Năm 1997, tôi không thể hình dung được là Việt Nam sẽ nằm trong top 10 quốc gia bị ảnh hưởng nhất bởi Biến đổi khí hậu (BĐKH). Và tới bây giờ: các vùng bờ biển đang bị xâm thực nghiêm trọng. Những đợt mưa cực đoan gây ra những trận lụt khủng khiếp. Bão cường độ ngày càng mạnh và thường xuyên. Tới năm 2050, 20 triệu người ở ĐBSCL sẽ phải di tản vì BĐKH. Nhiệt độ kỷ lục liên tục được lập trong nhiều năm qua. Cộng hưởng với sự phát triển đô thị thiếu bền vững, TPHCM đang nằm trong top 3 các thành phố lớn chìm nhanh nhất thế giới.

Tệ hơn nữa, Hà Nội và TP HCM luôn nằm trong top các thành phố lớn có chất lượng không khí tệ nhất thế giới. Và không chỉ đối mặt với BĐKH. Việt Nam còn đứng thứ 4 trong các quốc gia thải nhiều nhựa ra đại dương nhất thế giới. Và cùng với Trung Quốc, Việt Nam nằm trong top đầu các quốc gia tiêu thụ và vận chuyển nhiều động vật hoang dã trái phép nhất thế giới.

Gala WeChoice Awards 2019 mở màn cực khác biệt và ấn tượng với chia sẻ của Anh hùng khí hậu Hoàng Thị Minh Hồng và Cô bé bóng bay Nguyễn Nguyệt Linh - Ảnh 3.

Sau 15 năm hoạt động, tôi hiểu ra rằng, tôi sẽ không thể tạo nên được những thay đổi, nếu như tôi không vận động được hàng triệu người Việt Nam cùng thay đổi. Năm 2013, tôi sáng lập CHANGE – tiếng Việt có nghĩa là Thay đổi, và sứ mệnh của chúng tôi là xây dựng một cộng đồng hàng triệu người cùng cam kết thay đổi. Sẽ không có một cá nhân hay tổ chức đơn lẻ nào có thể cải thiện được tinh trạng môi trường Việt Nam. Nhưng nếu nghĩ vậy, để không bao giờ hành động, chúng ta sẽ bị huỷ diệt. “Thà thắp lên một ngọn nến nhỏ còn hơn là ngồi đó mà nguyền rủa bóng tối”. Tôi nghĩ vậy, và xung quanh tôi đã có hàng ngàn bạn trẻ nghĩ như vậy, chúng ta cần lan toả những suy nghĩ nhỏ bé này để tất cả cùng suy nghĩ, và hành động như vậy.

Năm 2018-2019, tôi nằm trong nhóm 12 lãnh đạo dân sự từ 12 quốc gia tham dự chương trình Học giả Obama đầu tiên tại trường Columbia ở New York . Cựu Tổng thống Obama đã nói với chúng tôi “Quy mô của việc bạn làm không quan trọng. Quan trọng là bạn bắt tay vào làm”. Với những hành động nhỏ bé như vậy, chúng tôi đã huy động được, hàng trăm các nghệ sĩ, doanh nhân, bác sĩ, phật tử, nhà khoa học, hàng ngàn tình nguyện viên, hàng chục ngàn học sinh sinh viên tham gia vào các dự án môi trường. Họ đã cùng tôi có những hành động nhỏ ở khắp nơi, để cải thiện môi trường ở chính nơi họ sinh sống. Và họ chính là những điều phi thường nhỏ bé, mà chúng ta cần để có một tương lai tốt đẹp hơn.

Ngăn chặn các thảm hoạ biến đổi khí hậu, hay cứu nước Úc cháy là những việc không tưởng ngay tại đây, vào lúc này. Nhưng tương lai chắc chắn sẽ tốt đẹp hơn nếu như mỗi cá nhân chúng ta bắt đầu những điều phi thường bé nhỏ cùng nhau, cũng ngay tại đây, vào lúc này WE CHOICE AWARDS 2019.

Cám ơn tất cả mọi người !

Bé Nguyễn Nguyệt Linh: “Sự lắng nghe của mọi người giúp mong muốn của con trở thành hiện thực là thứ tuyệt vời nhất đến với con trong năm nay”

Thật sự con cũng không biết tại sao con lại được có mặt ở đây ngày hôm nay. Sân khấu này quá lớn và con thì chưa bao giờ đứng trước mặt đông người như thế này. Hiện tại con cảm thấy có hơi lo lắng và căng thẳng một chút.

Gala WeChoice Awards 2019 mở màn cực khác biệt và ấn tượng với chia sẻ của Anh hùng khí hậu Hoàng Thị Minh Hồng và Cô bé bóng bay Nguyễn Nguyệt Linh - Ảnh 4.

“Cô bé bóng bay” Nguyễn Nhật Linh.

Con cũng không biết phải kể câu chuyện của con như thế nào vì tất cả những việc con đã làm chỉ là gửi một email đi thôi ạ, con cũng không làm được việc gì lớn lao cả. Khi con tìm hiểu về tác hại của rác thải nhựa và bóng bay đối với môi trường và một số loài động vật, con thấy rằng trong lễ khai giảng các trường thường thả quá nhiều bóng bay. Con nghĩ rằng có thể làm một điều gì đó để giảm bớt tình trạng này và con quyết định sẽ viết bức thư gửi tới các thầy/cô hiệu trưởng của các trường.

Sau này, con có nhận được câu hỏi là con có sợ và lo lắng khi gửi bức thư đi không. Lúc viết thư, con cũng không suy nghĩ nhiều, con cảm thấy đó là việc làm bình thường. Bố mẹ con dạy con hỏi trực tiếp và tìm cách đơn giản nhất để giải quyết vấn đề mà con gặp. Con cũng đã từng làm những việc như vậy. Con cũng không cảm thấy e ngại hay là sợ các thầy cô hiệu trưởng vì thầy hiệu trưởng của trường con hiền lắm, tất cả chúng con gọi thầy là ông nội.

Gala WeChoice Awards 2019 mở màn cực khác biệt và ấn tượng với chia sẻ của Anh hùng khí hậu Hoàng Thị Minh Hồng và Cô bé bóng bay Nguyễn Nguyệt Linh - Ảnh 5.

Nhưng gửi bức thư đi rồi con lại cảm thấy hồi hộp vì con không biết liệu có nhận được email trả lời hay không. Ngày nào con cũng hỏi mẹ xem đã có ai trả lời con chưa? Con vẫn còn nhớ email đầu tiên con nhận được là của trường Pascal vì con còn nhớ nguyên cảm xúc của con lúc đó. Sau này có thêm những thư trả lời khác, và đặc biệt là thư của chính ngôi trường Marie Curie nơi con đang học. Ngoài những trường con gửi thư thì bố mẹ con còn về thông báo với con rằng có những trường khác cũng đọc được bức thư. Ở nhà con, con không vào mạng thường xuyên nên mỗi khi được bố mẹ kể cho nghe những tin tức như vậy, con cảm thấy thật vui, cứ như mỗi ngày mới sẽ có một tin vui đến với con vậy.

Sau cùng của sự kiện này, con cảm thấy con thật là may mắn. Việc con làm được quá nhỏ bé nếu so với công việc của rất là nhiều các cô chú và các bạn khác, nhưng mà đã có rất nhiều người lắng nghe mong muốn của con và giúp đỡ con để mong muốn đó trở thành sự thật, vượt quá cả sự tưởng tượng của con. Đó là một trong những thứ tuyệt vời và xúc động nhất đến với con trong năm nay.

Gala WeChoice Awards 2019 mở màn cực khác biệt và ấn tượng với chia sẻ của Anh hùng khí hậu Hoàng Thị Minh Hồng và Cô bé bóng bay Nguyễn Nguyệt Linh - Ảnh 6.

Trong thời gian sắp tới, con cũng không có những dự định lớn lao. Con vẫn tiếp tục những dự định nho nhỏ của bản thân con như gây quỹ cho các bạn tê tê ở rừng quốc gia Cúc Phương. Các bạn ở xung quanh con cũng có nhiều bạn có chung sự quan tâm với những vấn đề xã hội như bảo vệ môi trường, bảo tồn động vật hoang dã. Hồi tháng 11 con đã gặp rất nhiều những anh/chị và các bạn như vậy khi đội của con được lọt vào vòng trong của cuộc thi Tìm kiếm giải pháp quốc gia của Unicef. Chúng con có thể nói lên tiếng nói của mình và tuyệt vời hơn cả là những mong ước của chúng con được lắng nghe. Con tin rằng nếu mỗi người đều cố gắng làm những việc nho nhỏ trong khả năng của mình, thay đổi từ chính bản thân mình ngay từ giây phút này, từ ngày hôm nay, ngay bây giờ thì mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn với tất cả chúng ta, với môi trường xung quanh và với trái đất này.

Con xin cảm ơn!

WeChoice Awards – Giải thưởng thường niên do Công ty cổ phần VCCorp tổ chức, với mong muốn tôn vinh những con người, kể những câu chuyện truyền cảm hứng nhất, những sự kiện, sản phẩm và công trình có ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng – đã quay trở lại với thông điệp mới: Điều phi thường nhỏ bé.

Đó là câu chuyện về những điều phi thường được tạo nên từ những con người bình thường, giản dị nhất. Chính những phép màu, những điều dẫu nhỏ bé nhưng phi thường này, càng khiến chúng ta thêm tin vào vẻ đẹp của cuộc sống, của lòng nhân ái, và của chính con người.Hãy cùng chúng tôi tôn vinh và bình chọn cho những câu chuyện, nhân vật mà bạn thấy xứng đáng tại WeChoice Awards 2019 .

Thời gian bình chọn từ ngày 31/12/2018 đến 23h59 ngày 11/01/2019. Hành trình lan tỏa niềm cảm hứng của WeChoice Awards 2019 sẽ chính thức khép lại bằng một đêm Gala tôn vinh đầy cảm xúc được diễn ra vào 19h45 ngày 12/01/2019 và được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV2 – Vie Channel. Xem Livestream trên ứng dụng Lotus- Mạng xã hội để nhận ngay nhiều phần quà hấp dẫn.Tất cả các thông tin về WeChoice Awards 201 9 sẽ tiếp tục được cập nhật tại http://wechoice.vn/.Theo Quang Lê

2020-01-13T00:57:46+00:00

Leave A Comment